Thủy tinh lỏng được dự báo sẽ tạo ra cuộc cách mạng về thói quen và sản xuất, bởi nó có thể xuất hiện trong nhà bếp, trên các cánh đồng hay ô tô, tàu hỏa và cả các tượng đài.       
       Thủy tinh lỏng được dự báo sẽ tạo ra cuộc cách mạng về thói quen và sản xuất, bởi nó có thể xuất hiện trong nhà bếp, trên các cánh đồng hay ô tô, tàu hỏa và cả các tượng đài.
       Chất lỏng trong suốt còn gọi là thủy tinh lỏng này có thể sử dụng trong nhà bếp, trong phòng tắm, ngói, bồn rửa, và gần như mọi bề mặt khác trong nhà, những vật được phủ lớp thủy tinh lỏng sẽ có độ bền ít nhất một năm. Phủ thủy tinh lỏng có lẽ là sản phẩm công nghệ quan trọng nhất thịnh hành trong thế giới hiện đại.
Về cơ bản, thủy tinh lỏng có thể được áp dụng cho hầu như bất kì loại bề mặt nào như vải, đá, thủy tinh, gốm sứ, thép không gỉ, gỗ, tủ lạnh, nhựa, thủy tinh, kính chắn gió và bánh xe hợp kim. Nó giúp làm sạch mà không sử dụng dung môi hoặc chất tẩy rửa, mất ít thời gian hơn và vì thế tiết kiệm chi phí cho hóa chất và nhân công.
        Rất nhiều công ty, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở y tế ở Đức, Anh, Trung Quốc và Áo đang được hưởng gói tiết kiệm giá trị lớn trong chi phí và tác động môi trường trong chương trình làm sạch hàng ngày của họ thông qua ứng dụng “thủy tinh lỏng” bảo quản dựa trên công nghệ nano.
        Các công ty chế biến thực phẩm ở Đức đã tiến hành thử nghiệm phun lớp phủ thủy tinh lỏng và nhận thấy trước đây họ thường xuyên phải làm sạch bằng chất tẩy mạnh để giữ thực phẩm vô trùng nhưng hiện nay khi được phủ một lớp thủy tinh lỏng thì chỉ cần rửa bằng nước nóng.
         Các cấp độ kháng khuẩn cho những bề mặt phủ thủy tinh lỏng cao hơn và bề mặt vô trùng trong khoảng một tháng. Khi được che phủ, tất cả các bề mặt trở nên dễ dàng làm sạch và kháng khuẩn.
          Một chuỗi khách sạn ở Anh, và một chuỗi các cửa hàng hamburger ở Đức cũng đã thử nghiệm sử dụng thủy tinh lỏng trên phạm vi rộng. Một năm dài thử nghiệm lớp phủ tại bệnh viện Lancashine cũng đem lại kết quả “đầy hứa hẹn” cho một loạt các ứng dụng bao gồm các thiết bị, cấy ghép y tế, ống thông, vết khâu và băng.
          Hiệp hội nghĩa trang chiến tranh ở Anh đang nghiên cứu sử dụng  lớp phủ cho các tượng đài và mộ đá, kể từ cuộc thử nghiệm đã cho thấy lớp phủ bảo vệ chống phong hóa và những hình vẽ bằng thạch cao. Còn Thổ Nhĩ Kì đang thử nghiệm trên tượng đài như Lăng mộ Ataturk tại Ankara.
          Lớp phủ này cũng được công nhận phù hợp cho các ứng dụng nông nghiệp và công nghệ thực phẩm. Những cây nho được phủ SiO2 không bị nấm mốc và hạt giống được phủ phát triển nhanh hơn mà không cần hóa chất chống nấm.
          Thử nghiệm tại vườn nho thấy rằng những cây nhỏ được phủ lớp thủy tinh lỏng tăng sức đề kháng với bệnh nấm, trong khi thử nghiệm khác cũng chỉ ra rằng những hạt giống nảy mầm và phát triển nhanh hơn những hạt giống không có lớp phủ, và gỗ được phủ thủy tinh lỏng không bị mối tấn công.
          Điều này sẽ dẫn đến việc nông dân sẽ được hưởng sản lượng tăng lên ồ ạt. Các ứng dụng vườn nho khác bao gồm phủ thủy tinh lỏng bên ngoài lớp sơn nút chai để ngăn chặn các hiện tượng lạ và ô nhiễm rượu. Thủy tinh lỏng cũng có thể được dùng để tẩy vết bẩn trên quần áo và các vật liệu khác. Bạn có thể đổ một chai rượu vang lên chiếc áo lụa đắt tiền nó sẽ tự động bong ra dễ dàng.
         Chất lỏng trong suốt này được chiết xuất từ cát thạch anh (thành phần chính của kính) không gây độc hại với môi trường, có hiệu ứng lâu dài vì vi khuẩn bám trên bề mặt không thể phân chia hoặc tái tạo một cách dễ dàng do Viện Nghiên cứu Vật liệu mới Saarbrucken thực hiện.  Sản phẩm được sản xuất tại Đức và đang phát triển tốt tại Anh, Trung Quốc, Áo và nhiều nước khác.
           Khi phun chất lỏng lên bề mặt vật thể sẽ tạo thành một lớp bảo vệ chịu nước rất mỏng mà mắt thường không nhìn thấy được, độ dày khoảng 100 nanomet (mỏng hơn 500 lần một sợi tóc người). Lớp phủ ngoài này vô hại, dễ dàng làm sạch bằng nước hoặc chỉ đơn giản lau bằng vải ướt mà không cần hóa chất . Được công nhận an toàn với sinh lý, thực phẩm, phù hợp với da người và thân thiện với môi trường. Nó diệt vi khuẩn, nước, bụi bẩn và chống nhiệt, mức độ chịu từ -40 độ C đến 450 độ C, tia UV và ngay cả axit.
            Nó sẽ sớm có mặt trong các cửa hàng DIY ở Anh với mức giá khởi điểm  khoảng 8 USD. Các cửa hàng khác cũng như nhiều siêu thị có thể không muốn cất hàng hóa vào kho bởi vì chúng tạo ra lợi nhuận khổng lồ từ các sản phẩm tẩy rửa cần được thay thế thường xuyên và thủy tinh lỏng sẽ làm hầu hết chúng trở nên lỗi thời.
            Công ty Nano Pool của Đức đã mua bản quyền sáng chế này, và đang thương thảo với các doanh nghiệp và hệ thống dịch vụ y tế quốc gia của Anh để ứng dụng rộng rãi vật liệu mới này trong sản xuất công nghiệp từ việc chế tạo túi xách cho đến công nghiệp tàu hỏa cao tốc.

                                                                                                                                           -Theo Tạp Chí Kính&Kiến Trúc-